BLOG

MY PERSONAL JOURNEY
Giá dầu thô bị áp lực do khối cung ở Na Uy, Libya khó khăn

Giá dầu thô bị áp lực do khối cung ở Na Uy, Libya khó khăn

Giá dầu thô, mặt hàng cung cấp phần lớn năng lượng cho thế giới, đang bị đẩy lên cao do một số yếu tố. Nhiều người tin rằng khối cung cấp ở Trung Đông và tình trạng bất ổn ở Venezuela là hai trong số những yếu tố góp phần lớn nhất khiến giá tăng đột biến hiện nay, nhưng một số người cho rằng còn có những yếu tố khác đang tác động.

Những khó khăn kinh tế của Venezuela và sự phụ thuộc của nước này vào nguồn năng lượng từ dầu thô đã gây ra nhiều căng thẳng trong khu vực. Đây cũng là loại căng thẳng mà các nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông đã trải qua, những người lo ngại rằng tình hình Venezuela có thể ảnh hưởng đến mức sản xuất của họ ở Iraq, Iran hoặc các nơi khác trong khu vực. Vì lý do đó, giá dầu thô ở Trung Đông đã tăng tới 15% trong vài tháng qua.

Một số nhà phân tích cho rằng tình hình hiện tại ở Trung Đông cũng góp phần làm tăng giá dầu thô. Do Hoa Kỳ, Nga và Liên minh Châu Âu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, đang cắt nguồn cung dầu cho khu vực, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dầu thô và xăng, giá dầu đã tăng chóng mặt.

Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về tác động của xung đột Venezuela và tình trạng bất ổn ở Iraq, Iran hoặc các nơi khác đối với sự gia tăng giá hiện tại, các chuyên gia cho rằng khả năng gián đoạn nguồn cung trong tương lai ở Trung Đông có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu thô. Họ nói rằng có thể trong tương lai giá có thể thấp hơn.

Một số chuyên gia cho rằng các khối cung cấp mà OPEC đưa vào năm ngoái sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhiều hơn và tăng giá. Vì lý do đó, một số chuyên gia cho rằng Hoa Kỳ và các nước châu Âu khác có thể phải tìm đến các nguồn năng lượng khác như khí đốt tự nhiên, hạt nhân và than nếu họ muốn tiếp tục cung cấp tới 70% năng lượng của thế giới.

Có một yếu tố chính khác có thể góp phần làm tăng giá dầu thô. Yếu tố đó là sự sụt giảm giá của các kim loại quý, đặc biệt là vàng. Như nhiều người đã biết, giá vàng đã liên tục giảm trong một thời gian.

Nguyên nhân khiến vàng đi xuống liên tục có liên quan nhiều đến sự suy giảm kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác trên thế giới. Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng Trung Quốc là quốc gia đóng góp lớn nhất vào sự sụt giảm giá vàng hiện nay. Khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và chính phủ thực hiện các bước để ổn định nền kinh tế, các nhà đầu tư đang bán bớt vàng vật chất mà họ tích lũy được.

Với việc giá dầu tăng và giá vàng giảm, việc các nhà đầu tư bán một lượng vàng của họ sẽ rất hợp lý. Như đã nói, có thể không phải là một ý tưởng tồi nếu đầu tư một lượng vàng đó vào kim loại quý như một nguồn năng lượng thay thế trong tương lai gần.

Một trong những lợi thế chính của việc đầu tư vào vàng là đây là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư, có nghĩa là nó cũng có thể giúp ổn định giá dầu hiện tại và giá dầu thô. Vì tầm quan trọng của nó, vàng cũng có thể được nhiều người coi là một nguồn năng lượng khả thi, đặc biệt là khi xem xét giá vàng trong bối cảnh kinh tế hiện nay.

Một điều quan trọng cần lưu ý là vàng chưa bao giờ mất giá trị so với các kim loại quý khác. Trên thực tế, nhu cầu vàng vẫn còn đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính.

Tất nhiên, có một số lý do tại sao các nhà đầu tư vẫn nên xem xét đầu tư vào kim loại quý như vàng. Một trong những lý do đó là đầu tư vào vàng giúp nhà đầu tư bảo vệ khoản đầu tư của mình khỏi những biến động của giá dầu thô và giá trị của đồng đô la. Không giống như dầu mỏ và dầu mỏ, vàng chỉ có thể mất giá nếu quốc gia khai thác vàng không còn sản xuất đủ lượng.

Một lợi thế khác là vàng không bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị của các quốc gia mà nó được khai thác, làm cho nó trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho dầu mỏ và các thị trường hàng hóa khác. Nó cũng có lợi ích là có thể bảo toàn giá trị của nó theo thời gian, không giống như dầu cuối cùng sẽ mất giá.